Please Enable JavaScript in your Browser to visit this site

Biohacking và chuyện bác sĩ tự cấy 6 con chip dưới da để mở cửa, bảo vệ dữ liệu

Biohacking – một khái niệm mới chứng minh cho bước tiến nhảy vọt của thế giới thông minh, bên cạnh đó cũng mở ra mối rủi ro mới về an ninh mạng.

Biohacking và chuyện bác sĩ tự cấy 6 con chip dưới da để mở cửa, bảo vệ dữ liệu

Mới hồi đầu tháng theo tin từ AP,  hàng chục nhân viên của Square Market (32M) đã được thực hiện cuộc cấp ghép vi mạch vào dưới bàn tay nhằm cho phép họ đăng nhập, mở khóa máy tính văn phong, mở cửa, thanh toán tiền ăn uống chỉ với một cái vẫy tay nhẹ nhàng. Điều này làm giới công nghệ dấy lên một câu hỏi lớn về biohacking – đang ngày càng trở nên phổ biến trong thê giới hacker.

Bên cạnh đó, một tin khác cho biết một vị bác sĩ người Siberi đã không chỉ cấy một mà đến  6 con chíp bên dưới da mình, tự biến mình thành một thiết bị di động đa chức năng. Dĩ nhiên để thực hiện một số công việc cần thiết một cách nhanh chóng chỉ bằng cái phẩy tay.

Alexander Volchek, bác sĩ sản phụ khoa tại một bệnh viện ở Novosibirsk thuộc miền Bắc nước Nga, đã được cấy ghép vi mạch lần đầu tiên vào năm 2014 và từ đó ông đã tự mua thêm một ít nữa để cấy vào người. Giờ đây, ông có tổng cộng 6 con chip dưới da.

Tuy nhiên, Volchek không muốn dừng lại ở đây và hy vọng sẽ có thể cấy ghép một hệ thống mật mã và một vi mạch glucometer trong cơ thể của mình sớm nhất có thể.

Các con chip này giúp ông thực hiện các hoạt động hàng ngày chỉ bằng cách di chuyển bàn tay của mình qua máy quét mã vạch. Chẳng hạn như mở cửa tại nơi làm việc và ở nhà, thanh toán hóa đơn bằng một cái phẩy tay, như phép thuật.

– Hai con chip để vào văn phòng.

– Một con chip vận chuyển.

– Hai thẻ nhớ để lưu trữ gần một kilobyte thông tin

– Một thẻ kiểm soát cho một khu nghỉ mát trượt tuyết ở Siberi.

Biohacking và chuyện bác sĩ tự cấy 6 con chip dưới da để mở cửa, bảo vệ dữ liệu

Cần tiêm một kim tiêm với một kim nhỏ để chích một vi mạch có kích thước chuẩn là 2x12mm và kích thước tối thiểu không quá 1.5x8mm với dung lượng lưu trữ từ 800 byte đến 1 kilobyte thông tin.

Một trong những vi mạch được dùng làm thẻ kinh doanh của Volchek, trong khi một số khác lưu trữ mật khẩu, cho phép ông mở khóa máy tính của mình.

“Ước mơ của một người thần thánh mã hóa như tôi là có một công cụ nhận dạng mã hóa chữ kí điện tử áp dụng cho y tế”, Volchek nói với hãng tin Ruptly của RT.

“Tôi cũng mong muốn có một máy đo đường huyết được cấy ghép sẽ giải quyết được nhiều vấn đề mà nhiều người đang phải đối mặt, nhưng nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.”

Tuy nhiên, các vi mạch không được cấy vĩnh viễn vào da. Chúng có thể dễ dàng tách xuất khỏi ​​cơ thể bất cứ khi nào người dùng muốn thoát khỏi nó.

Mặc dù công nghệ sinh trắc học đang ngày càng phổ biến song nó cũng gây ra mối quan tâm rộng rãi về sự an toàn và sự riêng tư của người sử dụng nó.

Hơn hai năm trước, một hacker đã cấy một con chip NFC nhỏ vào tay để tấn công điện thoại thông minh Android và bỏ qua hầu hết các biện pháp an ninh, cho thấy những rủi ro của mối đe dõa Biohacking.

Vào cuối năm đó, một hacker khác đã cấy ghép một chip NFC nhỏ với khóa cá nhân vào ví tiền Bitcoin bên dưới da của mình, cho phép anh ta mua hàng tạp hóa hoặc chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng chỉ bằng cách vẫy tay.

Các hacker có thể lạm dụng công nghệ này để chống lại chính người dân, và dĩ nhiên chúng ta không nên lơ là rằng với sự tiến bộ của công nghệ, các kĩ thuật mới được phát huy và tận dụng bởi tin tặc và tội phạm mạng cũng được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *