Please Enable JavaScript in your Browser to visit this site

Khả năng bị hack điện thoại khi thay thế màn hình nứt vỡ, hư hỏng

Ngoài vấn đề bị “luộc đồ”, lén thay linh kiện dỏm đổi ruột hàng zin, người dùng còn đối mặt thêm một nguy cơ khi đem điện thoại đi sữa chữa và thay thế linh kiện. Chẳng hạn như thay màn hình điện thoại nhưng lại có thể khiến máy của bạn bị tin tặc xâm nhập.

Khả năng bị hack điện thoại khi thay thế màn hình nứt vỡ, hư hỏng

Màn hình smartphone là một trong những yếu tố dễ dàng bị hư hỏng hay “tổn thương” như nứt vỡ, trầy xước…vv…. Và thông thường, việc thay thế chắc chắn sẽ đỡ tốn kém hơn là mua một chiếc hoàn toàn mới. Chỉ cần thực hiện việc gắn một con chíp vào màn hình thay thế khi đem smartphone đi sửa chữa, điện thoại của bạn có thể bị lợi dụng và tin tặc dễ dàng đánh cắp dữ liệu, điều khiển thiết bị từ xa.

Theo tin từ trang PhoneArena, một báo cáo từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Ben-Gurion (Israel) chỉ ra mối đe dọa bảo mật trong các thiết bị điện tử tiêu dùng. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm cài đặt một “booby-trap” vào màn hình thay thế cho smartphone từ bên thứ ba, với sự trợ giúp của một con chip có thể truyền dữ liệu từ phần cứng thiết bị đến driver phần mềm trong hệ điều hành.

Khả năng bị hack điện thoại khi thay thế màn hình nứt vỡ, hư hỏng

Đoạn mã tìm thấy trong chip có thể dùng để cài các ứng dụng độc hại, thay thế đường dẫn (URL) do người dùng chọn bằng các URL lừa đảo, ghi nhận mã mở khóa điện thoại và bàn phím, thậm chí tự động chụp hình người dùng rồi gửi chúng qua email. Thiết bị có thể tắt màn hình máy trong lúc thực hiện công việc.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu khẳng định những con chip “trung gian” như thế này có thể làm ra với chi phí chưa tới 10 USD, dễ dàng sản xuất hàng loạt. Những chiếc màn hình gài “booby-trapped” được thiết kế để gắn vào smartphone mà người dùng không hề phát hiện, tức chỉ có người trực tiếp thay màn hình mới biết được nó.

Bạn có thể xem chi tiết trong đoạn video mô tả dưới đây với Nexus 6P làm ví dụ.

Các chuyên gia bảo mật cũng khuyến cáo các thiết bị iOS (iPhone, iPad) hoàn toàn có khả năng bị hack tương tự chỉ trong vài giây. Nhóm nghiên cứu cũng đã đề xuất các phương pháp giúp nhà sản xuất đối phó với thiết bị này mà không tốn quá nhiều chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *